283 lượt xem

Nội soi lấy tăm tre cắm sâu vào tá tràng người bệnh

Ngày 17/11 vừa qua, Khu Khám bệnh chất lượng cao Bệnh viện Quân dân y miền Đông nội soi gắp thành công dị vật là một chiếc tăm tre 7cm cắm vào tá tràng một người bệnh nam 34 tuổi.
Người bệnh là anh Ng. V. Kh, sinh năm 1989, quê ở Tiền Giang, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Bốn ngày trước, anh Kh đã đi khám, được nội soi, chụp CT ở một Bệnh viện lớn trên địa bàn TP. Thủ Đức và được chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa, viêm tụy và kê thuốc về nhà uống. Tuy nhiên, sau 3 ngày tình trạng không bớt, ngày càng đau nên người nhà đã đưa anh đến Khu Khám bệnh Chất lượng cao của Bệnh viện Quân dân y miền Đông để được thăm khám.
Khi đến khám, anh Kh có triệu chứng sốt, đau bụng nhiều vùng thượng vị, sau khi thăm khám, bác sĩ cho chỉ định xét nghiệm kết hợp nội soi tiêu hóa không đau với hệ thống máy nội soi thế hệ mới Olympus CV 170, phát hiện có dị vật cắm vào thành tá tràng D2, quanh chân cắm có dấu hiệu bị viêm, sưng loét. Bác sĩ phụ trách nội soi Vương Duy Ngọc đã thực hiện gắp dị vật ra khỏi đường tiêu hóa của người bệnh, đó là một cây tăm tre dài 7cm, đầu nhọn cắm sâu vào thành tá tràng D2.
Hình ảnh trước và sau khi gắp dị vật ra khỏi tá tràng người bệnh.
Sau khi gắp bỏ dị vật, tình trạng người bệnh ổn định, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bác sĩ chỉ định cho nhập viện vào Khoa Ngoại Tổng quát để tiếp tục theo dõi và điều trị các vết viêm loét trong tá tràng, người bệnh đã được xuất viện vào ngày 20/11.
Theo các bác sĩ, tăm tre là một dị vật thường gặp trong các dị vật đường tiêu hóa. Nếu không xử trí kịp thời có thể gây ra các biến chứng như chảy máu, loét hay nặng hơn là thủng đường tiêu hóa và đâm xuyên vào các tạng khác trong ổ bụng.
Do tính chất phổ biến của việc sử dụng tăm tre và rất nguy hiểm khi tăm rơi vào đường thở hay đường ăn uống nên các bác sĩ chuyên khoa có các khuyến cáo về dùng tăm như sau: Sau khi ăn uống, nếu có dùng tăm xỉa răng nên tập trung chú ý khi thực hiện các động tác, tránh lơ đãng, không tập trung để xảy ra sơ suất để tăm bị hút rơi vào đường thở hay đường tiêu hóa, sau khi sử dụng xong thì vứt bỏ luôn, không nên ngậm trong miệng để nói chuyện hoặc làm việc khác.
Khi lỡ nuốt phải dị vật, người bệnh cần được đưa đi khám ngay tại các cơ sở y tế, kể cả khi chưa có biểu hiện triệu chứng, không nên tự ý chữa mẹo có thể nguy hiểm cho sức khỏe.
Khu Khám bệnh Chất lượng cao Bệnh viện Quân dân y miền Đông tự hào là điểm nội soi tiêu hóa uy tín trong khu vực, đem lại hiệu quả cao trong nội soi chẩn đoán và điều trị với hệ thống máy nội soi thế hệ mới Olympus CV 170, giúp bác sĩ phát hiện sớm những bất thường trong dạ dày, đại tràng, các dấu hiệu ung thư, từ đó đưa ra phương pháp điều trị kịp thời và chính xác. Với phương pháp nội soi không đau, người bệnh hoàn toàn không bị kích thích trong suốt quá trình thực hiện. Với hệ thống máy tiệt khuẩn tự động, không lo lây nhiễm chéo.