472 lượt xem

Tập huấn lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và Sổ tay lấy mẫu phòng xét nghiệm năm 2022 

Việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm vô cùng quan trọng, quyết định tới chất lượng kết quả trong xét nghiệm giải phẫu bệnh và tế bào, ảnh hưởng rất nhiều tới chẩn đoán, điều trị. Bên cạnh đó để công tác lấy mẫu xét nghiệm không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn tránh gây phiền hà cho người bệnh, lãng phí hoá chất, vật tư tiêu hao… Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn lấy mẫu và cập nhật sổ tay lấy mẫu phòng xét nghiệm năm 2022. Lớp tập huấn được tổ chức ngày 10/11/2022 cho 40 học viên là điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y chủ chốt tại các khoa lâm sàng, cận lâm sàng trong Bệnh viện.

Tập huấn hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và cập nhật sổ tay dịch vụ xét nghiệm là hoạt động được Bệnh viện tổ chức hàng năm giúp các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y cập nhật thông tin và vận dụng tốt hơn các Quy trình/Hướng dẫn trong thu thập, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm. Qua đó đảm bảo chất lượng xét nghiệm, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Trực tiếp giảng dạy tại lớp tập huấn, các nhân viên phụ trách về công tác QLCL tại khoa Xét nghiệm – Giải phẫu bệnh đã truyền đạt tới các học viên những nguyên tắc trong việc thu thập, bảo quản bệnh phẩm. Trong đó, cập nhật các thông tin trong sổ tay lấy mẫu phòng xét nghiệm để việc lấy mẫu thuận tiện, tăng độ chính xác, tiết kiệm thời gian. Tại lớp tập huấn, giảng viên và học viên đã trao đổi, tương tác rất sôi nổi, nhấn mạnh về những lỗi thường gặp dẫn đến các trường hợp từ chối mẫu khi mẫu xét nghiệm không đạt yêu cầu. Qua đó học viên mạnh dạn trao đổi những vấn đề bất cập, đề xuất các giải pháp khắc phục và được các giảng viên giải đáp những vướng mắc trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm, các giải pháp, hạn chế những tồn tại liên quan đến việc từ chối mẫu.

Cuối buổi tập huấn là một bài lượng giá theo hình thức trắc nghiệm, tổng quan lại toàn bộ kiến thức đã được cập nhật, kết quả 100% nhân viên tham gia tập huấn đều hoàn thành tốt bài lượng giá và tự tin có đủ kiến thức, kỹ năng tập huấn lại cho các thành viên trong khoa, hứa hẹn thực hiện cam kết chất lượng “Tận tâm – Nhanh chóng – Chính xác”.

CN. Ngô Thị Xuân – Phòng QLCL