1274 lượt xem

Hiệu quả từ Robot khử khuẩn

Với mục tiêu xây dựng bệnh viện thông minh và chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhóm tác giả Bệnh viện Quân dân y miền Đông đã nghiên cứu, chế tạo thành công và đưa vào sử dụng hàng loạt mô hình, thiết bị kỹ thuật, đóng góp trực tiếp vào hoạt động chuyên môn. Tiêu biểu là sáng kiến Robot chuyên dụng phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly, đạt giải A sáng kiến cấp Quân khu năm 2020.

Robot nhằm thay thế con người với các tính năng linh hoạt, dễ sử dụng. Với thời gian hoạt động liên tục 2-3 giờ, Robot được tự động hoàn toàn, khử khuẩn bằng phun hóa chất hoặc chiếu tia UVC theo cài đặt định sẵn của người dùng. Tự động sạc pin và tiếp tục hoạt động sau khi pin được sạc đầy. Robot sử dụng cảm biến radar 3600 kết hợp trí tuệ nhân tạo tìm kiếm đường đi tự động, tránh vật cản, tắt đèn UV khi có người. Hệ thống hoạt động độc lập hoặc liên kết với phần mềm quản lý bệnh viện giám sát được lượt người ra vào phòng bệnh. Điều khiển, giám sát từ xa Robot bằng máy tính bảng qua mạng Internet và không giới hạn khoảng cách.

Robot khử khuẩn
Ban Giám khảo nghiệm thu sáng kiến Robot khử khuẩn tại Hội thi sáng kiến cấp Quân khu năm 2020.
Với 3 tiêu chí: an toàn, tiết kiệm, hiện đại, Robot tiêu diệt mầm bệnh trên đồ vật mà không gây nguy hiểm tới sức khỏe, đảm bảo an toàn cho con người trước những nguy cơ nhiễm khuẩn; tiết kiệm nguồn nhân lực và chi phí dụng cụ bảo hộ trong quá trình khử khuẩn. Bên cạnh đó, sáng kiến là bước đột phá trong sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động vận hành một cách thông minh, điều khiển và giám sát được thời gian thực hiện.

Sản phẩm được thiết kế chuyên biệt, kích thước nhỏ gọn, giá thành thấp, phù hợp để khử khuẩn trong các cơ sở y tế, khu vực cách ly-độc hại, công ty, hộ gia đình, khu dân cư và các khu vực công cộng. Robot khử khuẩn đang được sử dụng hiệu quả tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Nhiệt đới và Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Với những hiệu quả sản phẩm đã mang lại, nhóm tác giả đặt nhiều tâm huyết cho việc phát triển sản phẩm Robot hoàn toàn tự động và thực hiện các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quốc tế để đưa sản phẩm ra thị trường. Gần đây nhất, bệnh viện ký kết hợp đồng độc quyền phân phối sản phẩm giữa bệnh viện với Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ Phú Hà về việc thương mại sản phẩm trong nước và nước ngoài.

Quỳnh Nhi (Báo Quân khu 7)

Thẻ tìm kiếm: