264 lượt xem

TP.HCM vào mùa bệnh hô hấp

Số trẻ bệnh hô hấp đến các viện nhi tại TP HCM tăng cao vài tuần qua, các bác sĩ cảnh báo thời điểm cuối mùa mưa và trẻ đi học dễ lây bệnh nhau.
Ngày 6/11, tại khu vực đăng ký khám bệnh, trước phòng xét nghiệm, phòng khám Nhi, khu điều trị nội trú khoa Nội nhi Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông đều đông đúc. Các bé đến khám và phải nhập viện điều trị đa số bị bệnh đường hô hấp, ho đờm, hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi nhiều, khó ngủ, khó bú và quấy khóc liên tục.
Một phụ huynh cho biết: “Ở nhà, tôi làm đủ mọi cách, thường xuyên nhỏ nước muối, vệ sinh mũi họng, giữ ấm cho con nhưng không cải thiện nên cho cháu đến bệnh viện khám và nhập viện điều trị”.
Theo nhiều chuyên gia ghi nhận, miền Nam đang ở cuối mùa mưa, như mọi năm, là thời điểm bùng phát bệnh hô hấp, số bệnh nhân đang có xu hướng tăng kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Hiện tại, mỗi ngày phòng khám Nhi Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông khám khoảng 80 trẻ. Cao điểm, thường là thứ hai, thứ sáu và thứ 7 hàng tuần, số bệnh nhi đến khám lên đến khoảng 100 trẻ. Cách đây một tháng, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị khoảng 60 bệnh nhi.
Bệnh nhi và phụ huynh trong phòng tiêm của khoa Nội nhi.
Tại khoa Nội nhi, Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông, những tuần gần đây luôn có khoảng 30 – 40 trẻ điều trị nội trú. Bác sĩ điều trị tại khoa cho biết, số bệnh nhi tăng so với 2-3 tuần trước đó. Hồi đầu tháng 10, mỗi ngày, khoa điều trị trung bình chỉ 15 – 20 bệnh nhi.
Ngoài ra, trẻ mắc bệnh hô hấp còn có thể do các yếu tố khác như tình hình tiêm chủng. Gia đình không có điều kiện hầu như không cho con tiêm các mũi vaccine ngừa cúm, phế cầu, thêm rằng đó cũng là yếu tố thuận lợi khiến trẻ dễ nhiễm bệnh do siêu vi, vi khuẩn.
Trẻ mắc bệnh hô hấp thường khởi phát với các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi. Bệnh nặng hơn, trẻ thở nhanh, ho nhiều, khò khè, nôn ói, co lõm ngực… Nếu không được thăm khám, điều trị kịp thời, trẻ dễ dàng diễn tiến viêm tai giữa, viêm phổi, viêm tiểu phế quản… dẫn đến tình trạng suy hô hấp phải nhập viện thở oxy và dùng kháng sinh đường tĩnh mạch.
Số lượng bệnh nhi nhập viện bị bệnh liên quan đường hô hấp tại Bệnh viện có xu hướng tăng lên.
Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cẩn thận trong việc cho trẻ giữ ấm buổi tối, đeo khẩu trang khi ra ngoài, tiêm phòng đầy đủ theo lịch, tránh tiếp xúc với người mắc bệnh hô hấp, đồng thời có chế độ dinh dưỡng, chăm sóc trẻ hợp lý.
Khi trẻ mắc bệnh, phụ huynh nên làm thông thoáng mũi cho con bằng nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi, bổ sung nhiều nước nhằm làm loãng đờm và dùng siro ho để hỗ trợ điều trị. Tránh tự ý sử dụng các loại thuốc hạ sốt, long đờm bừa bãi. Các thành viên trong gia đình nếu mắc bệnh về hô hấp như cảm, viêm xoang, viêm mũi… cần chú ý đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ khi chăm sóc bé.
Phụ huynh cần học cách đếm nhịp thở cho con theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện sớm dấu hiệu thở nhanh. Ngoài ra, nếu bé có dấu hiệu cảnh báo nặng khác như khó thở, co lõm ngực, bỏ ăn, bỏ bú hoặc lên cơn co giật, cần đưa đến bệnh viện ngay để khám và điều trị kịp thời./.