272 lượt xem

Phẫu thuật thành công 2 ca bệnh mắc dị vật xương cá

Vừa qua, Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông đã phẫu thuật thành công 2 ca bệnh mắc dị vật xương cá làm thủng đại tràng và áp xe vùng dưới gan (T).

Người bệnh là chị Đỗ Thị O. , sinh năm 1973, ngụ tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Chị O. bị đau bụng vùng rốn, lan ra xung quanh, kém ăn, mệt mỏi đã được điều trị tại một bệnh viện ở TP.HCM nhưng không đỡ, chị đã đến khám và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông.

Người bệnh có tiền sử viêm dạ dày, đái tháo đường type 2, khi được khám, bụng chướng hơi, ấn đau. Sau khi nhập viện điều trị, chị O. được chỉ định chụp CT, kết quả cho thấy có khối choán chỗ trong phúc mạc, nằm trước đại tràng, đậm độ dịch, có nhiều bóng khí, kích thước: 81x92x110mm, bờ không đều, tăng quang mạnh sau tiêm thuốc, ghi nhận hình thâm nhiễm mỡ và dày nhẹ thành phúc mạc, dãn nhẹ một vài quai ruột non d# 33mm và người bệnh được chẩn đoán áp xe vùng hạ sườn phải do thủng đại tràng lên người bệnh đái tháo đường type 2.

Sau khi các bác sĩ chuyên khoa hội chẩn, đã quyết định phẫu thuật nội soi thám sát ổ bụng và xử lý tổn thương, hút dịch mủ, lấy dị vật xương cá và đặt dẫn lưu ổ áp xe.

Cũng trong ngày, bệnh viện tiếp nhận một ca bệnh nhân là anh Lê Văn T., sinh năm 1987, ngụ tại P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, Tp.HCM nhập viện trong tình trạng sốt nóng, đau bụng âm ỉ liên tục thượng vị, mạn sườn phải đã 6 ngày. Sau khi người bệnh được bác sĩ chuyên khoa thăm khám kết hợp siêu âm và chụp CT, phát hiện ngay phía dưới bờ gan phải có vài khối đậm độ dịch, kích thước 26x25x23mm, một khối đè lõm vào mặt trước gan. Viền các khối này tăng quang sau tiêm thuốc, ghi nhận một dải tăng đậm độ, #274HU, d# 30mm và bệnh nhân được chẩn đoán áp xe vùng dưới gan (T) do dị vật xương cá.

Sau hội chẩn, người bệnh đã được phẫu thuật gỡ dính, hút dịch mủ, lấy dị vật xương cá kích thước dài 2cm, ngang 1mm, đặt dẫn lưu áp xe.

Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định, ăn được, ngủ được, giảm đau và được xuất viện sau 6 – 8 ngày điều trị.

BSCKII. Lê Tấn Tới, Khoa Ngoại Tổng quát kiểm tra tình trạng người bệnh trước khi xuất viện.

Lời khuyên cho mọi người trong quá trình ăn uống, nhất là khi ăn các thực phẩm có nguy cơ hóc dị vật như các loại cá xương to, trái cây có hạt cứng, xương sụn, xương gà, vịt, heo… thì nên ăn chậm, nhai kỹ, không đùa giỡn nói chuyện khi ăn. Đặc biệt ở người già, trẻ em, người có răng giả càng phải cẩn thận hơn trong quá trình ăn uống để tránh bị hóc dị vật có thể dẫn đến các biến chứng như: chảy máu đường tiêu hóa, thủng thực quản – dạ dày – ruột, viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng… có thể dẫn đến tử vong. Người dân khi bị hóc dị vật nên đến bệnh viện để được kiểm tra, điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra./.