110 lượt xem

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VỆ SINH TAY

Vệ sinh tay được xem như là một biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả nhất trong phòng ngừa lây nhiễm cho người bệnh và nhân viên y tế.

Hưởng ứng Ngày Rửa Tay Thế Giới, với chủ đề “Chia sẻ cách rửa tay đúng – Ngăn cản mầm bệnh lây lan”, vừa qua, Bệnh Viện Quân Dân Y Miền Đông đã tổ chức Lễ ký cam kết Vệ sinh tay giữa Giám đốc với các Trưởng khoa/ban trong Bệnh viện. Thông qua sự kiện thường niên này, Bệnh viện mong muốn tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện đồng thời lan tỏa những thông điệp ý nghĩa của hành động vệ sinh tay đến mọi người.

Zalo
Zalo
Chủ nhiệm các khoa/ban ký cam kết vệ sinh tay.
Zalo
* Nguồn: WHO

Vệ sinh tay được xem như là một biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả nhất trong phòng ngừa lây nhiễm cho người bệnh và nhân viên y tế. Vệ sinh tay có mặt ở tất cả các quy trình điều trị và chăm sóc người bệnh, trở thành một hoạt động không thể thiếu và có vai trò rất quan trọng. Vậy nên, ngày 5/5 hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn là “Ngày vệ sinh tay thế giới” cùng với ngày 15/10 được Liên hợp quốc chọn là “Ngày rửa tay toàn cầu”, nhằm tăng cường nhận thức và hành động của nhân viên y tế và cộng đồng về văn hóa vệ sinh tay.

Từ nghiên cứu của WHO và được Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện từ 2017, vệ sinh tay phải thực hiện đúng theo quy trình 6 bước với thời gian tối thiểu 30 giây/lần nếu rửa tay với nước và xà phòng hoặc thời gian tối thiểu 20 giây/lần nếu rửa tay với dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Zalo
Zalo

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc sức khỏe là một trong những biến cố bất lợi thường gặp nhất với 136 triệu trường hợp nhiễm khuẩn kháng kháng sinh liên quan đến chăm sóc sức khỏe xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm. Vệ sinh tay giúp ngăn chặn sự lây lan của các loại vi khuẩn có hại trong chăm sóc sức khỏe.

Chia sẻ kiến thức về vệ sinh tay cũng như phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn vẫn rất quan trọng vì đây là cách rất hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại trong chăm sóc sức khỏe.

Nhân Ngày Vệ sinh tay thế giới năm 2024, HCDC khuyến cáo 5 thời điểm cần vệ sinh tay:

+ Trước khi tiếp xúc với người bệnh

+ Trước khi làm thủ thuật vô trùng

+ Sau khi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể

+ Sau khi tiếp xúc với người bệnh

+ Sau khi chạm vào đồ vật, bề mặt xung quanh người bệnh.

Zalo

Với chủ đề “ Chia sẻ cách rửa tay đúng – Ngăn cản mầm bệnh lây lan ”, WHO mong muốn thúc đẩy việc nâng cao kiến thức và hành vi liên quan đến vệ sinh tay, từ đó giúp thực hành rửa tay đúng cách, đồng thời biến điều này thành một thói quen tốt đối với mọi người.

Hy vọng rằng: Việc thực hành vệ sinh tay sẽ được lan tỏa đến tất cả mọi người, trở thành phong trào trong Bệnh viện, cũng như trong cuộc sống. Từ đó hoàn toàn có thể giảm thiểu sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng “Hành động nhỏ – lợi ích to”./.