229 lượt xem

⁉️ Ngộ độc thực phẩm do botulinum, phòng tránh cách nào?

Trong vòng 10 ngày từ 7-17/3, huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến một người tử vong và nhiều người khác cấp cứu, Sở Y tế Quảng Nam đã có công văn cảnh báo.

Ông Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết: “Món cá chép ủ chua do bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum nên đã gây ra ngộ độc thực phẩm đối với các trường hợp bị ngộ độc vừa qua.

Vi khuẩn Clostridium botulinum tồn tại nhiều ở ngoài môi trường và có thể lẫn trong nhiều loại nguyên liệu thực phẩm, lúc này vi khuẩn ở dạng có vỏ bọc chịu đựng tốt với đun nấu thông thường (gọi là bào tử).

Vi khuẩn có đặc điểm kỵ khí (chỉ phát triển trong môi trường thiếu không khí), không phát triển được trong môi trường chua (pH5%).

Như vậy, các thực phẩm khi chế biến có lẫn một vài bào tử vi khuẩn (quy trình sản xuất không đảm bảo), sau sản xuất thực phẩm được đóng gói kín như chai, lọ, hộp, lon, túi, trong khi đó không đủ độ chua, độ mặn như trên thì rõ ràng tạo điều kiện vi khuẩn phát triển và tiết ra độc tố botulinum.

Đây là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm, trước đây hay gặp ngộ độc thịt hộp, tuy nhiên các thực phẩm khác như rau, củ, quả, thịt, hải sản… nếu được sản xuất chế biến và bảo quản không đúng cách đều có thể gây ngộ độc độc tố Clostridium botulinum”.

Botulinum là một trong các độc tố độc nhất hiện nay. Thực phẩm đóng hộp dễ có nguy cơ bị nhiễm độc botulinum nhất, tiếp đó là rau, củ, quả, hải sản được ủ, bọc kín không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Zalo