46 lượt xem

Huấn luyện tiêm an toàn, góp phần nâng cao chất lượng điều trị

Nhằm cập nhật kiến thức tiêm an toàn cho nhân viên y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, đảm bảo an toàn người bệnh, trong hai ngày 24 và 25/4, Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông đã tổ chức 2 lớp huấn luyện lại tiêm an toàn cho 131 học viên là các điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật y các khoa lâm sàng, cận lâm sàng trong toàn Bệnh viện. Trực tiếp tham gia giảng dạy là ĐD CKI. Trần Thị Quỳnh Mai – Trưởng ban Điều dưỡng Bệnh viện và CĐĐD Nguyễn Thị Hương – Điều dưỡng trưởng khoa Mắt.

ĐD CKI. Trần Thị Quỳnh Mai – Trưởng ban Điều dưỡng Bệnh viện giảng dạy tại lớp huấn luyện.

CĐĐD Nguyễn Thị Hương – Điều dưỡng trưởng khoa Mắt tham gia giảng dạy trong chương trình.

Tại buổi huấn luyện, các học viên được làm bài kiểm tra lượng giá trước và sau huấn luyện, qua đó đánh giá kết quả học tập cho học viên cũng như hiệu quả của chương trình huấn luyện.

Các học viên làm bài kiểm tra lượng giá đầu vào và đầu ra, đánh giá hiệu quả của chương trình huấn luyện.Trong nội dung chương trình, các học viên được cập nhật kiến thức về định nghĩa tiêm an toàn, hậu quả của tiêm không an toàn, các giải pháp của tiêm an toàn, các bước sơ cứu đối với vùng phơi nhiễm, các tiêu chí đánh giá mũi tiêm an toàn… Tiêm an toàn là kỹ thuật tiêm không gây nguy hại cho người được tiêm, không gây phơi nhiễm cho người tiêm và không để lại chất thải nguy hại cho cộng đồng. Nếu tiêm không an toàn có thể dẫn đến các bệnh lây nhiễm hoặc gây ra những biến chứng nguy hại khác. Vì vậy việc tập huấn, đào tạo tiêm an toàn cần được thực hiện thường xuyên nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, phòng tránh tối đa sự cố y khoa tại cơ sở khám chữa bệnh.

Các học viên sôi nổi tham gia thảo luận trong buổi huấn luyện.

Thông qua nội dung bài giảng phong phú, các chia sẻ, thảo luận được học viên tham gia sôi nổi buổi huấn luyện góp phần nâng cao kỹ năng trong thực hành tiêm truyền cho Điều dưỡng, kỹ thuật y, tất cả vì sự đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Sau huấn luyện, Ban Điều dưỡng sẽ phối hợp với điều dưỡng trưởng các khoa tiến hành kiểm tra giám sát việc tuân thủ thực hiện các quy trình kỹ thuật tiêm của điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y tại các khoa. Qua đó đánh giá kết quả học tập cho học viên cũng như giám sát công tác đảm bảo an toàn cho người bệnh./.