1023 lượt xem

Phẫu thuật thành công ca bệnh nang giáp móng

Tình trạng bệnh nhân sau mổ.

Vừa qua, Bệnh viện Quân dân y miền Đông đã phẫu thuật thành công ca bệnh nhân bị nang giáp móng. Bệnh nhân là chị Huỳnh Thị N. Y., sinh năm 1999, cư trú tại Phường Long Trường, TP. Thủ Đức.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng có đợt sốt, có điều trị nội khoa nhưng không đỡ.

Sau khi được bác sĩ của Khoa Ngoại Chuyên khoa thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng, qua kết quả chụp CT-Scanner ở vùng cổ, bệnh nhân được xác định có tổn thương dạng nang, kích thước 15mm ở vùng trước sụn giáp – ngang xương móng, vị trí đường giữa. Hạch nhỏ góc hàm hai bên.

Đề phòng để không xảy ra biến chứng như Suy giáp, ung thư tuyến giáp, nhiễm trùng nang giáp móng, gây đau, áp xe, biến dạng vùng cổ gây mất thẩm mỹ, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định sử dụng phương pháp gây mê đặt nội khí quản và phẫu thuật cắt khối u nang giáp móng.

Hình ảnh trong cuộc phẫu thuật.
Hình ảnh trong cuộc phẫu thuật.
Hình ảnh trong cuộc phẫu thuật.

Cuộc phẫu thuật do Bác sĩ CKI. Đỗ Hồng Ân, Phụ trách Khoa Ngoại Chuyên khoa làm trưởng kíp, kéo dài hơn 1 giờ, nang giáp móng của bệnh nhân đã được cắt bỏ hoàn toàn. Quá trình hậu phẫu, được sự chăm sóc tích cực, chu đáo của các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa, bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn, tiếp xúc tốt, ăn ngủ được, vết mổ khô, không tụ dịch.

Tình trạng bệnh nhân sau mổ.
Tình trạng bệnh nhân sau mổ.
Tình trạng bệnh nhân sau mổ.

U nang giáp móng, tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đời sống lao động, đặc biệt khi có biến chứng điều trị kéo dài gây tốn kém. Phát hiện

và điều trị sớm giúp giảm bớt nguy cơ tái phát và để lại biến chứng cho bệnh nhân./.