668 lượt xem

Phẫu thuật thành công ca áp xe phần phụ trái dính ruột phức tạp

Vừa qua, Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông đã phẫu thuật thành công cho người bệnh mắc chứng áp xe phần phụ trái dính ruột phức tạp.
Người bệnh là chị Ngô Thị Loan, sinh năm 1968, ở phường Phước Long B, Thành phố Thủ Đức. Chị nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng nhiều vùng hố chậu trái và hạ vị, bụng chướng, hai phần phụ ấn đau nhói. Tiền sử người bệnh đã mổ ruột thừa vỡ hơn 10 năm, mổ bóc u nang buồng trứng trên 7 năm. Sau khi người bệnh được các bác sĩ chuyên môn thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng như chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm và chụp CT scanner, Hội đồng chuyên môn tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện mổ cấp cứu bằng phương pháp gây mê nội khí quản, mở bụng xử trí viêm phúc mạc tiểu khung, viêm phần phụ, ứ mủ vòi trứng do vỡ nang buồng trứng phải. Kíp phẫu thuật được lựa chọn bao gồm các bác sỹ giàu kinh nghiệm.


Ca phẫu thuật kéo dài một giờ đồng hồ và thành công tốt đẹp. Các bác sĩ đã tiến hành mổ hở, gỡ dính, đốt cầm máu; Rạch tháo mủ, rửa ổ bụng, dẫn lưu ổ mủ vùng hố chậu phải.
Sau thời gian được các bác sĩ, các hộ sinh viên khoa Phụ sản chăm sóc tận tình, chu đáo, sức khỏe của người bệnh dần phục hồi, ăn uống được, vết thương khô ráo. Người bệnh đã được xuất viện trong niềm vui, sự phấn khởi và sự cảm kích đối với các cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện.
Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: “Áp-xe phần phụ nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị vỡ hoặc nhiễm trùng huyết, đe dọa tính mạng người bệnh. Do đó, phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng – 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa và có kế hoạch điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn tiến phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe”.


Khoa Phụ Sản của Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông có chức năng và nhiệm vụ về mọi hoạt động cấp cứu, khám chữa bệnh thuộc lĩnh vực phụ khoa và sản khoa như đỡ đẻ thường, đỡ đẻ khó, sanh mổ: lần 1, lần 2; Phẫu thuật: u vú, u nang buồng trứng, cắt tử cung, bóc nhân xơ tử cung,…