171 lượt xem

Phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng sigma-trực tràng cho bệnh nhân 65 tuổi

Ngày 09/8 vừa qua, Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông tiếp nhận bệnh nhân nữ Nguyễn Thị H. 65 tuổi ngụ tỉnh Bến Tre đến thăm khám với tình trạng đi cầu máu đỏ tươi lẫn máu bầm kéo dài đã hơn một tháng nay.

Bác sĩ tiến hành thăm khám và cho chỉ định nội soi đại tràng. Bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát thực hiện nội soi đại trực tràng không đau, không gây cảm giác khó chịu với hệ thống nội soi Olympus hiện đại của Nhật. Qua kết quả nội soi, bác sĩ phát hiện dày thành trực tràng, đại tràng sigma, có các khối u sùi to, cách bờ hậu môn 8cm, dễ chảy máu. Kết quả sinh thiết: Carcinoma tuyến đại tràng biệt hóa trung bình. Bệnh nhân được chụp CT bụng phát hiện dày thành trực tràng không đều, kích thước 37mm, đại tràng sigma, có vài hạch nhỏ, kích thước 6mm. Bệnh nhân được tư vấn nhập viện để phẫu thuật cắt đoạn đại tràng sigma trực tràng qua nội soi ổ bụng.

Ngày 11/8, bệnh nhân được BS. CKII Lê Tấn Tới – Trưởng khoa khám và điều trị ngoại khoa cùng BS. Lê Ngọc Nam – Bác sĩ Khoa Ngoại Tổng quát đã thực hiện phẫu thuật thành công cắt đoạn đại tràng sigma-trực tràng qua nội soi ổ bụng kéo dài 8 tiếng. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là vết mổ nhỏ, ít đau, hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn và giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. Với việc áp dụng quy trình phục hồi sớm sau mổ và sự chăm sóc chu đáo, tận tâm của đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tại khoa Ngoại Tổng quát, bệnh nhân phục hồi tốt và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKII Lê Tấn Tới  thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Bác sĩ Tới cho biết: “Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến trên thế giới cũng như Việt Nam. Những người bị ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng hoặc dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu. Đa số bệnh nhân đến thăm khám và điều trị khi bệnh ở giai đoạn tiến triển. Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị H. may mắn phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời. Bên cạnh đó, bệnh nhân có tiền sử bệnh tăng huyết áp nhưng hầu như không khám sức khỏe định kỳ. Do đó, sau ca phẫu thuật này, bệnh nhân cần chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ của mình”.

Qua trường hợp này, bác sĩ gửi lời khuyên cho tất cả mọi người: “Dù bạn đang ở độ tuổi nào, dù bạn đang khỏe mạnh thì cũng nên tầm soát sức khỏe định kỳ 01 lần/năm nhằm phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời. Việc điều trị khi bệnh ở giai đoạn sớm không chỉ giúp đem lại hiệu quả cao mà còn giúp người bệnh tiết kiệm chi phí và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát”.

Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy nội soi hiện đại tại Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông sẽ giúp cho bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa.

………………………………

#KhoaNgoạiTổngquát

#Nộisoikhôngđau

#Phẫuthuậtnộisoibằngốngmềm

#BệnhviệnQuânDânYMiềnĐông

Địa chỉ: Số 50 Lê Văn Việt, P. Hiệp Phú, Tp. Thủ Đức, TP.HCM.

Zalopage: Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienquandanmiendong/

Website: https://miendong7c.vn/