221 lượt xem

Bệnh viện Quân dân y miền Đông tập huấn nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện

Tập huấn nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng khám chữa bệnh nói riêng và chất lượng bệnh viện nói chung. Nhiễm khuẩn bệnh viện còn làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian điều trị và đặc biệt là làm tăng chi phí điều trị.

Đây là hậu quả không mong muốn trong thực hành khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. Do vậy, việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế trong bệnh viện là rất quan trọng, đặc biệt những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân như điều dưỡng, kỹ thuật viên và các nhân viên vệ sinh tham gia trực tiếp vào công tác vệ sinh bệnh viện.

Vừa qua, Bệnh viện Quân dân y miền Đông đã tổ chức Chương trình tập huấn Nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện nhằm mục đích cập nhật kiến thức về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; Xử lý dụng cụ an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh; Hướng dẫn giám sát vệ sinh tay cho mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn.

Zalo
Thiếu tá, BSCKII. Phan Hữu Hùng – Phó Giám đốc; Phó Chủ tịch Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện phát biểu khai mạc Chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thiếu tá, BSCKII. Phan Hữu Hùng cho biết: Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những hoạt động hết sức quan trọng và góp phần thành công trong công tác khám chữa bệnh trong tất cả các bệnh viện. Trong thời gian qua, Đảng ủy – Ban Giám đốc cũng nhận thức rất rõ tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện đặc biệt là đối với các khoa cấp cứu, khoa phẫu thuật. Chính vì lý do đó trong thời gian qua Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cũng đã hết sức cố gắng trong rất nhiều hoạt động tăng cường trong công tác nhiễm khuẩn bệnh viện. Thiếu tá, BSCKII. Phan Hữu Hùng hy vọng rằng qua khóa tập huấn này sẽ nâng cao kiến thức, kỹ năng kiểm soát nhiễm khuẩn, giúp các nhân viên y tế làm việc trong môi trường bệnh viện nắm được các kiến thức cơ bản cũng như các biện pháp phòng ngừa, giám sát, kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện.

Zalo
TS.BS. Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tập huấn.

Chia sẻ tại buổi tập huấn này, TS.BS. Huỳnh Minh Tuấn cho biết để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện thì nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vô khuẩn trong chăm sóc người bệnh; Phát hiện và tổ chức cách ly sớm bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện để phòng ngừa lan truyền các vi khuẩn đa kháng kháng sinh; Bên cạnh đó, cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng kiểm soát nhiễm khuẩn như nơi xử lý đồ bẩn, phương tiện vệ sinh, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, nước thải. Những khu vực cần tập trung nguồn lực là các đơn vị Hồi sức tích cực, cấp cứu, chống độc, nhi sơ sinh và ngoại khoa. Duy trì phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản phục vụ công tác vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ, đồ vải…