437 lượt xem

Bệnh viện Quân dân y miền Đông khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà Nhân dân Campuchia

(QK7 Online) – Ngày 13/12, tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Quân đội Hoàng gia Campuchia, đoàn cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Quân dân y miền Đông, Cục Hậu cần Quân khu 7 tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho gần 500 lượt quân nhân, gia đình quân nhân Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và người dân phường Ta Khmau, thành phố Khmau, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.


Đoàn công tác Cục Hậu cần Quân khu 7 tặng quà cho phường Ta Khmau, thành phố Khmau, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.

Biết tin đoàn y bác sĩ Quân khu 7 sang khám bệnh, tặng quà, chị Chhy Tha Ry, ấp Prec Som Rông, phường Ta khmau, thành phố Khmau đến Bộ Tư lệnh Cảnh vệ từ sáng sớm. Hiện tại chị đang nuôi hai con nhỏ, công việc chưa ổn định, nhiều năm ở nhà nội trợ chăm con, kinh tế gia đình khó khăn, không có điều kiện đi khám sức khỏe. Hôm nay được các bác sĩ Bệnh viện Quân dân y miền Đông thăm khám, kê đơn thuốc, tặng quà chị rất vui. Chị Chhy Tha Ry chia sẻ: “Do phải đảm đang công việc gia đình, chăm sóc hai con nhỏ nên sau đại dịch Covid-19, tôi thường xuyên bị đau lưng. Được các bác sĩ khám, tư vấn sức khỏe, kê thuốc, tặng quà, tôi rất vui và biết ơn các bác sĩ nhiều. Tôi mong muốn các bác sĩ thường xuyên sang thăm khám, hỗ trợ chúng tôi để người dân chúng tôi có cuộc sống tốt hơn”.


Cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Quân dân y miền Đông tiến hành khám bệnh cho người dân.


Người dân được tư vấn các biện pháp phòng tránh bệnh tim mạch từ bác sĩ.

Với Bệnh viện Quân dân y miền Đông đây là lần thứ 2 đơn vị tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà người dân phường Ta Khmau, thành phố Khmau, tỉnh Kandal. Tuy là thành phố giáp với Thủ đô Phnôm Pênh nhưng đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn, nhất là sau đại dịch Covid-19. Hiện nay phường Ta Khmau đại đa số người dân là lao động nghèo, chủ yếu mưu sinh bằng nghề làm thuê, chạy xe,… vì vậy ít có cơ hội được tiếp xúc với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe. Thấu hiểu những khó khăn vất vả của bà con, trong chuyến công tác, Bệnh viện Quân dân y miền Đông đã cử đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, nhiều kinh nghiệm cùng các loại vật chất, thiết bị y tế hiện đại, thuốc men, quà tặng đến khám, chuẩn đoán bệnh, tư vấn sức khỏe cho Nhân dân.


Các y bác sĩ tiến hành đo điện tim và siêu âm cho người dân.

Mặc dù số lượng đông hơn dự kiến, nhưng tại các bàn khám bệnh từ bàn đo huyết áp đến khám tổng quát, điện tim, siêu âm, cấp thuốc, tặng quà, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện ai cũng vui vẻ, nhiệt tình, trách nhiệm. Ngoài khám sức khỏe, các bác sĩ còn tư vấn kỹ lưỡng cho bà con những kiến thức, kỹ năng phòng tránh một số bệnh phổ biến thường gặp, nhất là các bệnh về xương khớp, cao huyết áp,… Từ đó giúp họ nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Tổng kinh phí khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà đợt này gần 400 triệu đồng.


Bên cạnh các loại thuốc kê theo đơn, mỗi người dân còn được tặng một túi thuốc gia đình để kịp thời phòng tránh các bệnh thường gặp.

Ông Chhiem Khov, Chủ tịch phường Ta Khmau bày tỏ: “Được tin đoàn y, bác sĩ Bộ Tư lệnh Quân khu 7 sang khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người dân, chúng tôi đã phổ biến, tuyên truyền, rà soát các đối tượng bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan. Bà con rất tin tưởng và phấn khởi. Thay mặt chính quyền, Quân đội và Nhân dân, tôi chân thành cảm ơn tình cảm, trách nhiệm của LLVT Quân khu 7 nói chung, Bệnh viện Quân dân y miền Đông nói riêng đã coi việc chăm sóc sức khỏe cho người dân Campuchia như Nhân dân Việt Nam. Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà dịp này đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân Campuchia về phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, người thầy thuốc ưu tú trong Quân đội Nhân dân Việt Nam”.


Người dân phường Ta Khmau ai cũng vui mừng, phấn khởi khi được các bác sĩ Bệnh viện Quân dân y miền Đông tặng quà.

Việc tổ chức đoàn y bác sĩ sang khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người dân Campuchia là việc làm hết sức ý nghĩa của LLVT Quân khu 7, góp phần cùng với chính quyền, địa phương của nước bạn chăm lo đời sống Nhân dân. Đợt khám bệnh đã giải quyết một phần khó khăn của người dân Campuchia trong công tác phát hiện, phòng và điều trị bệnh, từ đó nâng cao sức khỏe của người dân để tiếp tục lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Qua đó thắt chặt tình cảm đoàn kết, hữu nghị bền vững lâu dài giữa hai dân tộc, hai Quân đội Việt Nam và Campuchia.

Nguyễn Hoàng