392 lượt xem

❗️❗️❗️ 06 cách phòng ngừa say nắng, say nóng trong mùa hè 🔅

Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè. Không chỉ có biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,… mà còn có thể gây đột quỵ, nếu không xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và tử vong.

Vậy, phải phòng chống say nắng, say nóng như thế nào?

1. Không nên đột ngột đi ra ngoài trời nắng khi đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp. Trước khi đi ra ngoài trời, cần để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát.

2. Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể, đặc biệt vùng vai gáy. Che chắn/sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi đi/làm việc ngoài trời nắng, mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi. Có thể sử dụng thêm kem chống nắng.

3. Tăng cường ăn các loại rau xanh và hoa quả, nên có món canh trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt cần uống đủ nước, và nên uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần.

4. Khi làm việc dưới thời tiết nắng nóng, cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc và không sử dụng các loại đồ uống có cồn. Uống thêm các loại nước có bổ sung muối và khoáng chất như Oresol đối với người bị mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc.

5. Rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu của bản thân với điều kiện thời tiết nắng nóng.

6. Sử dụng mái che, các tấm phản chiếu nhiệt, vật liệu cách nhiệt, hệ thống phun nước, phun sương, lắp đặt hệ thống điều hòa, hệ thống quạt thông gió, … để làm thoáng mát nơi làm việc.

Zalo
Zalo

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM