437 lượt xem

Tổ Quốc đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng Liệt sỹ!

Dâng hương Nhà tưởng niệm

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), ngày 26/7/2022, Bệnh viện Quân dân y miền Đông đã tham gia lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nhà tưởng niệm Liệt sĩ Quân dân y và Thương bệnh binh miền Đông Nam bộ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu đã dâng hoa, thắp nén hương thơm, cúng viếng, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc mà hài cốt chưa được quy tập hiện được lưu danh tính trên những tấm bia đá tại Nhà tưởng niệm.

Zalo
Thiếu tá, BSCKII. Phan Hữu Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện tham gia Lễ Dâng hương tại Nhà tưởng niệm.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tại chiến trường B2 đã có 34 bệnh viện quân y và 13 đội điều trị quân y cơ động thuộc Cục hậu cần Miền B2 ngày đêm bám sát chiến trường phục vụ các lượng lượng vũ trang quân giải phóng. Song do tính chất ác liệc của cuộc chiến đã có nhiều thương, bệnh binh; cán bộ, nhân viên quân y, dân y biệt phái đã anh dũng hi sinh trong khi điều trị và làm nhiệm vụ. Đến nay có trên 9.000 liệt sĩ, trong đó có hơn 500 liệt sĩ là cán bộ, nhân viên quân y, dân y và đội điều trị miền Đông vẫn còn nằm trong lòng đất tại căn cứ mà chưa quy tập được hài cốt”.

Thấu hiểu sự hi sinh anh dũng của các đồng đội và nỗi đau của thân nhân liệt sĩ lặn lội từ mọi miền Tổ quốc đến tìm kiếm hài cốt, Ban liên lạc truyền thống Quân y Miền B2 chủ động lập dự án xây dựng nhà tưởng niệm tại cụm di tích lịch sử Cục Hậu cần Miền ở xã Lộc Hiệp, qua đó xoa dịu một phần đau thương mất mát của người thân khi chưa tìm được mộ chí.

Zalo
Đoàn dâng hương của Bệnh viện tại Nhà tưởng niệm.

Nhà tưởng niệm không chỉ là nơi khắc ghi tên, tuổi cũng như tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Nhà tưởng niệm còn trưng bày rất nhiều kỷ vật, tranh ảnh quý hiếm như: Xe đạp chở đạn, thóc gạo, ba lô, giày dép, dụng cụ y khoa… Đặc biệt đây cũng là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cho mọi thế hệ, tầng lớp Nhân dân.

Trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Quân dân y miền Đông xin hứa nguyện ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân luôn đạt kết quả cao nhất để góp phần xây dựng thành phố ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Zalo